10 điều bạn ước mình biết trước khi đi du học

Giang Pham | 16/09/2014

1. Thuyết trình trước lớp:

“Ngày thuyết trình đầu tiên ở lớp đại học, tôi quá hồi hộp và nói nhanh đến nỗi cả lớp chẳng ai hiểu tôi nói gì hết.”

2. Viết email một cách chuyên nghiệp:

“Tôi không hề biết cách viết email cho đến lần đầu tiên tôi phải viết email cho giáo sư ở trường đại học.”

3. Đọc:

“Ước gì tôi đọc nhiều hơn khi học phổ thông. Mỗi lần phải đọc bài trước khi đến lớn tốn của tôi mấy giờ đồng hồ, và còn nhiều thời gian hơn khi phải nghiên cứu nhiều sách để làm bài luận về nhà.”

4. Làm việc nhóm:

“Cứ làm bài nhóm ở đại học là tôi gần như làm hết tất cả phần việc. Có lần một người trong nhóm nộp bài 10 phút trước hạn của giáo sư. Đúng là tự mình tất cả thì nhanh hơn hẳn, nhưng nhiều khi cũng bực mình khủng khiếp.”

5. Nghiên cứu:

“Khả năng nghiên cứu ở trường đại học là kỹ năng tối quan trọng, nó giúp các bài báo cáo có sự chính xác và đáng tin cậy. Tôi thường ghen tị khi các bạn cùng lớp biết tìm nguồn thông tin nhanh chóng, trong khi tôi tốn không biết bao thời gian ở thư viện.”

6. Phân loại công việc theo mức độ quan trọng:

“Hồi còn ở Việt Nam tôi chỉ biết đến học. Đi học nước ngoài rồi, ngoài học ra còn có lớp học phụ đạo, hoạt động ngoại khóa, việc làm thêm, giờ tự học. Tôi phải xếp lịch rất cẩn thận mới có thời gian học. Mỗi mùa thi lại là mùa thức trắng đêm.”

7. Viết báo cáo:

“Tôi chưa bao giờ học viết báo cáo ở Việt Nam. Thậm chí còn không biết trích dẫn nguồn là gì. Khi đi học đại học, tuần nào cũng phải viết báo cáo, còn tôi thì chẳng được chuẩn bị gì cho việc đó.”

8. Tiếng Anh:

“Tôi bắt đầu học thi chứng chỉ IELTS 3 tháng trước khi đi. Ngày đầu tiên đi học tôi đã bị sốc. Cả lớp dường như đã biết hết tất cả các thuật ngữ, phải khó khăn lắm tôi mới hiểu giáo viên đang nói gì.”

9. Tranh luận:

“Vì lớp đại học có sĩ sổ nhỏ, nên ai cũng cần nêu ý kiến khi tranh luận về đề tài nào đó. Tôi gặp khó khăn khi nêu ý kiến của mình, hoặc muốn nhận xét về ý kiến của những người khác.”

10. Viết ghi chú:

“Tôi đã thay đổi từ phương pháp ghi dài dòng ở trung học sang phương pháp mind mapping. Điểm môn Macroeconomics của tôi tăng hẳn.”

Comments