Chuyến thăm tuyệt vời đến Trường Minerva

Tony Ngo | 15/12/2014

Chúng tôi khuyến khích các em học sinh xuất sắc Việt Nam và Đông Nam Á chuẩn bị vào đại học nộp đơn cho Giải thưởng Thành Tựu Xuất Sắc trị giá $2,500 của Minerva. Hạn nộp đơn: 15/12/2014.

 Thông tin về giải thưởng Extraordinary Achievement Award

Từ khi tới thăm Minerva Schoolstôi luôn có cảm giác thôi thúc phải viết về ngôi trường này. Tuần trước, tôi có cơ hội gặp gỡ Ben Nelson và Robin Goldberg, CEO – người sáng lập và CXO (Chief Experience Officer) của Minerva Schools. Được Ben và Robin đón tiếp nồng hậu tại văn phòng của họ ở San Francisco, tôi đã thật sự bị ấn tượng và không ngừng suy nghĩ về khả năng Everest Education SEO-Vietnam có thể hợp tác cùng Minerva.

Văn phòng của Minerva gợi nhớ đến những công ty công nghệ mới ở Sillicon Valey chứ không hề giống với một trường đại học với mục đích đánh bật Ivy Leagues, Stanford, và các trường Liberal Arts hàng đầu thế giới. Không gian mở, góc làm việc nhóm và các mẩu ghi nhớ được dán đầy các bề mặt kính thể hiện rõ sự cách tân ở Minever. Năng lượng sáng tạo có thể cảm nhận được ở mọi ngóc ngách nơi đây.

Diễn đàn công nghệ trực tuyến - Minerva

Diễn đàn công nghệ trực tuyến – Minerva

Không chỉ có những đổi mới trong không gian làm việc, sự sáng tạo của Minerva có thể được nhận thấy trong tư duy về giáo dục. Cụm từ “Thay đổi” (Re-imagine) hiện được dung tràn lan ở khắp mơi, nhưng việc “thay đổi trải nghiệm giáo dục ở đại học” đã trở lại đúng nghĩa của nó khi nói về tham vọng của Minerva. Không giống như nhiều nhà cải cách EdTech, điều thật sự tác động mạnh đến tôi là những người kiến tạo nên hệ thống này không chỉ áp dụng những phần mềm mới trên những nền tảng có sẵn, mà họ thật sự đã định dạng lại việc dạy và học ở đại học. Thay cho các bài giảng truyền thống, học sinh tham gia vào những hội thảo trực tuyến cho mọi môn học. Trường học nằm ở mọi nơi trên thế giới. Lượng bài học được tiếp thu không chỉ đánh giá trong những chủ đề chuyên ngành mà còn thông qua thói quen tư duy và các kiến thức căn bản.

Nhưng quan trọng hơn, tôi cảm thấy sự cộng hưởng của bản thân mình và những gì đang làm tại Everest Education và Minerva là ở cách tiếp cận giáo dục của cả 2 tổ chức: Để thành công, cách suy nghĩ là yếu tố quan trọng hơn rất nhiều so với việc chỉ thuộc lòng kiến thức. Qua nền tảng phần mềm độc quyền của mình, Minerva đang xây dựng những công cụ đánh giá thói quen tư duy và kiến thức căn bản được tích hợp vào nền tảng quản lý dạy và học. Từ những kinh nghiệm về blended learning ở Everest, chúng tôi đã nhận thấy các thông số dữ liệu là động lực rất tốt cho học viên khi các em ngay lập tức xem được kết quả học tập của mình, và các giáo viên khi nắm trong tay các dữ liệu này có thể chọn lọc, cá nhân hoá mục tiêu giáo dục cho từng học viên dù là trong một nhóm đông. Hệ thống này phân tích nhiều khía cạnh từ tư duy phản biện, đến kỹ năng diễn thuyết và sáng tạo trong giải quyết vấn đề. Tích hợp hệ thống vào dạy học, chúng tôi đã giúp học sinh thuần thục trong những kĩ năng thiết yếu cho một nền kinh tế tri thức.

Sứ mệnh của Minerva Schools hiện tại rất rõ ràng: gây dựng trải nghiệm đại học Liberal Arts có đẳng cấp thế giới, và luôn chú trọng đến cốt lõi là việc học. Điều này đồng nghĩa với việc loại bỏ tất cả những gì làm xao lãng: các sân vận động khổng lồ, thư viện, và… giáo viên thường trực. Mô hình chất lượng cao nhưng chi phí thấp này có thực sự khả thi? Đó chính là điểm xuất phát của Minerva – họ sẽ tái đầu tư những chi phí được tiết kiệm này vào tỉ lệ giáo viên-học sinh thấp, tăng giờ dạy, công nghệ và học phí sẽ thấp hơn.

28 học sinh khoá đầu Minerva đến từ 14 nước

Khởi đầu năm học đầu tiên ở Minerva với 28 sinh viên, họ vẫn còn một đoạn đường dài với những trở ngại cần vượt qua như chưa có danh tiếng lớn, chưa có nền tảng cựu sinh viên tốt và các khó khăn khác. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một doanh nghiệp giáo dục và một nhà đầu tư, tôi rất hào hứng với kế hoạch táo bạo của Minerva và cơ hội hợp tác để xây dựng một môi trường giáo dục quốc tế để chuẩn bị cho những công dân của thế giới ngày mai.

 

Comments