Đọc để viết – Đọc để sống

Melinh Rozen | 26/09/2014

Học từ những người giỏi nhất

“Okay, các em đóng sách lại, cả lớp cùng chuyển sang tập viết!”

Bạn có thấy câu này quen không?

Tại sao rất nhiều học sinh và giáo viên đều nghĩ rằng, đọc và viết là hai kỹ năng riêng biệt? Ở E2, chúng tôi có một cách tiếp cận khác hẳn.

Hãy tưởng tượng: Ở đâu đó trên thế giới, một nhóm các bé trai đang tụ tập quanh TV xem trận của Real Madrid hay FC Barcelona. Sau đó, các bé sẽ chạy ra sân, bắt chước những đường dẫn của Lionel Messi hay những cú sút của Cristiano Ronaldo.

Hồi 10 tuổi, tôi rất mê vận động viên bóng rổ Allen Iverson và xem đi xem lại video để học động tác dẫn bóng qua người của ông. Sau đó tôi bắt chước. Tôi nhớ mình đứng trong phòng, luyện từng bước – bước nhỏ sang phải, nghiêng phải, nhảy lên trước, bước nhanh sang trái, chạy! Tôi cứ tập như vậy, lần này đến lần khác, đến khi làm được y như thần tượng của mình. Lâu dần, tôi thay đổi động tác cho phù hợp với bản thân mình.

Không chỉ có trong thể thao, từ bao lâu nay, những nghệ sĩ, thợ may, thợ thủ công hàng đầu đều trải qua quá trình học nghề. Thợ học nghề tốn hàng năm trời học và bắt chước thầy của mình, đến khi họ thành thục.

Trong tất cả các công việc, chúng ta đều học theo bước của những người giỏi nhất. Họ là những người truyền cảm hứng cho những người khác học theo. Khi đã thành thạo rồi, chúng ta sẽ tìm thấy động lực để tự sáng tạo ra sản phẩm của mình.

Đó là cách chúng tôi dạy viết tại Everest Education.

Đọc để viết: Học kỹ năng viết từ việc đọc các bài văn hay

Ở E2, chúng tôi tin rằng, những bài văn hay là thầy giáo tốt nhất.

Qua việc đọc kỹ và chú ý tới cách những tác giả nổi tiếng kể chuyện, giải thích và thuyết phục, chúng ta có thể học được kỹ năng viết cho bản thân. Chỉ cần có cây bút trên tay là có thể nghĩ như những nhà văn lớn!

Khi học về một kỹ năng, một thể loại văn học, giáo viên E2 sẽ chọn ra những ví dụ điển hình tốt nhất cho kỹ năng, thể loại đó. Bằng cách phân tích, tìm ra lý do vì sao những ví dụ này lại hay, học sinh sẽ thấm được chiến lược viết và áp dụng cho bài của chính mình.

Ở lớp tiếng Anh nhỏ nhất của tôi, khi dạy về sử dụng dấu câu, các bé sẽ đọc cuốn “Don’t Let the Pigeon Drive the Bus” của Mo Willems. Đây là cuốn sách vui nhộn, với nhân vật chính “Pigeon” và câu hỏi “Tôi có được lái xe buýt không?” được nhắc lại nhiều lần. Cả lớp sẽ đọc qua một lần, sau đó các bé sẽ thấy ở cuối mỗi câu có sử dụng các dấu “?”, “!” và “.”. Các bé sẽ thảo luận và giải thích vì sao tác giả lại sử dụng dấu đó. Cuối cùng, cả lớp chơi trò chơi đọc câu có kèm biểu hiện cảm xúc phù hợp với dấu được dùng ở cuối câu đó.

Ở lớp trung học của Mr. Hong Anh, các em đọc cuốn “The Hunger Games” – Suzanne Collins và phân tích cách nữ tác giả tạo ra sự hồi hộp bằng cách sử dụng động từ mạnh và các chi tiết mô tả cảm giác. Sau đó, các em sẽ dùng những kỹ thuật tương tự vào bài viết của mình.

Với kỹ năng nào cũng vậy, từ sử dụng ngôn ngữ miêu tả, dùng ẩn dụ, hội thoại, cấu trúc bài văn,… tất cả đều dựa trên phân tích những bài viết hay.

Người lớn đọc gì?

Vậy còn kỹ năng đọc? Người lớn thường hay đọc những gì?

Mỗi sáng thức dậy, tôi xem tin online về những sự kiện trên thế giới. Tôi suy nghĩ xem những tin đó ảnh hưởng đến mình ra sao, những gì mình còn chưa rõ, khi đến chỗ làm mình sẽ bàn luận với đồng nghiệp những tin tức nào.

Khi đến trường, tôi đọc email. Cẩn thận đến từng chi tiết để hiểu được người kia có hài lòng hay giận dữ, email nào có thông tin quan trọng.

Khi tôi chuẩn bị kế hoạch cho bữa tối, tôi lên mạng tìm bình luận của vài nhà hàng, nhắn tin cho bạn bè thuyết phục họ đi ăn.

Khi về nhà, nếu có thời gian, tôi đọc vài chương cuốn sách đang dang dở. Hoặc xem thêm các email công việc.

Tất cả những tài liệu trên, tin tức online, email, menu nhà hàng, tin nhắn, tiểu thuyết,… là những thứ một người lớn đọc hàng ngày. Nhưng có bao nhiêu người được dạy và luyện việc đọc những thứ đó trong trường học?

Đọc để sống: Đọc những văn bản đời thực

Ở E2 học sinh được đọc những văn bản khác với trung tâm ngoại ngữ thông thường.

Chúng tôi không muốn các em đọc những đoạn văn mẫu trong sách giáo khoa ngoại ngữ chỉ nhằm để học thêm 10 từ mới. Những đoạn văn như vậy chắc chẳng bao giờ xuất hiện trong đời thực, vậy tại sao lại bắt học sinh đọc?

Văn bản đời thực là những văn bản thật, đã được xuất bản, như báo, tạp chí, sách, truyện ngắn, thơ, bảng hiệu, quảng cáo, blog,… tất cả những dòng chữ một người gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Nghiên cứu của corestandards.org, nhóm phát triển Common Core State Standards (CCSS) – hay gọi là chương trình giảng dạy ngôn ngữ tại các trường của Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng “số lượng các thể loại văn bản một người gặp khi đi học, đi làm và trong cuộc sống ngày càng tăng lên, trong khi những văn bản trong sách giáo khoa học sinh được tiếp cận lại giảm đi và không cập nhật. Để giảm đi khoảng cách giữa học tập và cuộc sống thực, CCSS nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng đa dạng các văn bản đời thực để nâng cao kỹ năng đọc hiểu.”

Chúng tôi không chỉ muốn các em học giỏi. Chúng tôi muốn các em là những người có suy nghĩ, trở thành nhà văn, nhà lãnh đạo, bác sỹ, luật sư, nhà kinh doanh, nhà phân tích tốt. Chúng tôi không dạy đọc để đọc trong trường, chúng tôi dạy các em đọc để sống. Vì vậy, những gì các em đọc ở trường E2 là những văn bản đời thực.

Comments