Thay đổi về cấu trúc SAT 2016 – Có phải luyện thi chỉ để thi?

College Board (Hội đồng tổ chức các kỳ thi chuẩn quốc tế, trong đó có SAT) công bố kể từ năm 2016, bài thi SAT sẽ được thay đổi. Theo một số nguồn thông tin không chính thức, bài thi sẽ được lược giản nhiều phần: Quay về thang điểm cũ 1600, phần bài luận không bắt buộc, nội dung tập trung quanh những kiến thức quan trọng cho Đại học.

Tuy nhiên SAT không hề dễ hơn. Học sinh sẽ không chỉ cần khả năng loại phương án sai, mà phải biết cách phân tích thông tin và tìm cơ sở dẫn chứng trong bài đọc. Theo College Board, kiểu câu hỏi mới này sẽ giúp đánh giá chính xác hơn khả năng học và nghiên cứu ở cấp Đại học của một người. Giống như hệ thống tiêu chuẩn Common Core Standards của Hoa Kỳ (đang được giảng dạy chuyên sâu tại Everest), phần đọc hiểu sẽ được lấy từ nhiều nguồn (khoa học, lịch sử, thông tin, văn học); trong khi phần Toán sẽ kiểm tra không chỉ kết quả đúng mà cả quá trình làm bài.


Như vậy, để làm bài thi SAT mới, học sinh sẽ phải đi xa hơn việc luyện “chiêu trò” và học thuộc lòng – Các em cần học cách suy nghĩ, phân tích, và giải thích.


LG_SAT

Ở Everest, chúng tôi tin rằng chuẩn bị cho bài thi SAT kiểu mới cũng là chuẩn bị cho việc thành công ở Đại học và lâu dài. Điểm SAT cao là cần thiết để bước qua cánh cổng Đại học, nhưng học Đại học sẽ không chỉ dừng lại ở việc điền vào chỗ trống, hoàn thành câu, tìm lỗi ngữ pháp. Vì vậy, chương trình luyện thi của chúng tôi, và tất cả các chương trình luyện thi có chất lượng khác, đều tập trung vào những kỹ năng phức tạp hơn việc đạt điểm cao.

Dưới đây là 5 kỹ năng cần thiết nhất cho kỳ thi SAT:

Quản lý thời gian và hoàn thành công việc

Một học sinh có thể làm gì trong 4 tiếng ở nhà, khi có bao nhiêu tin nhắn, chương trình TV, Facebook, đồ ăn,… đang chờ đợi?

Hãy thử tưởng tượng, trong 4 tiếng thi SAT học sinh sẽ phải: tìm lỗi ngữ pháp trong các câu, sắp xếp và viết lại đoạn văn, đọc và phân tích bài viết, sử dụng từ và cấu trúc câu phức tạp, giải toán đố, viết một bài luận dài, có cấu trúc và có ý nghĩa. Liệu bạn có thể luyện cho bản thân khả năng tập trung để làm hết những việc này trong 4 tiếng?

Nghiên cứu đã cho thấy, ảnh hưởng của thời đại kỹ thuật số với hàng tấn thông tin mỗi ngày là việc mỗi người có khả năng xử lý và rà soát thông tin, làm nhiều việc một lúc; nhưng lại không tập trung hiểu sâu được vấn đề, ra quyết định và hoàn thành công việc đến tận cùng.

Khi luyện thi SAT, kỹ năng sử dụng thời gian và hoàn thành công việc, bao gồm quá trình thanh lọc đầu óc, đặt ra mục tiêu, suy nghĩ logic, giảm áp lực. Những kỹ năng này không chỉ có ích trong kỳ thi, mà còn là nền móng cho việc làm việc hiệu quả về sau.

Tư duy phản biện

Thật dễ dàng để tìm thông tin trên Google hoặc Wikipedia, nhưng cực kỳ khó khăn để kiểm tra sự chính xác của nó. Làm sao để biết người viết bài viết này có đáng tin, có thiên vị, có cơ sở khoa học hay không?

Đây chính là lúc tư duy phản biện giúp chúng ta. Trong bài thi SAT, học sinh không chỉ được kiểm tra khả năng hiểu những gì được viết ra, mà còn cần biết cách đoán ý tiềm ẩn của tác giả, chắp nối các ý, tìm ra mục đích của văn bản, nhận ra giọng văn. Do vậy, tại E2, chúng tôi không khuyến khích các em đọc quá nhiều và chỉ chăm chăm học kỹ năng gạch bỏ đáp án sai, mà tập trung phân tích và bàn luận về từng bài văn phức tạp.

Tranh luận bằng dẫn chứng – bằng chứng

Bài thi mới năm 2016 sẽ yêu cầu học sinh đưa ra dẫn chứng cho đáp án của mình. Đây là nền tảng cho kỹ năng bảo vệ quan điểm, và đưa giả thiết dùng trong việc viết luận văn, bài báo và nghiên cứu tại Đại học. Việc bảo vệ quan điểm và đánh giá quyết định là yếu tố thành công bậc nhất của một người tại nơi làm việc.


Ở E2, câu trả lời đúng là chưa đủ. Giáo viên của chúng tôi luôn đặt câu hỏi “Tại sao?” để biết làm thế nào học sinh trả lời câu hỏi, và để những bạn cùng lớp hiểu và học theo. Chúng tôi muốn các em hiểu và trả lời đúng, chứ không chỉ dùng công thức hoặc đoán câu trả lời đúng.


Thuần thục với số học và các khái niệm cơ bản

Toán SAT sẽ kiểm tra các kỹ năng dùng trong Đại học và nghề nghiệp, bao gồm 3 phần: giải toán và phân tích số liệu, đại số cơ bản, và toán cao cấp. Giám đốc College Board, David Coleman, đã tiết lộ bài thi Toán sẽ đòi hỏi học sinh học ít kiến thức hơn, nhưng phải rất giỏi những mảng kiến thức trọng tâm.

Như vậy, luyện những mánh khóe để thi chỉ có tác dụng tức thời cho 1-2 câu hỏi, nhưng không rèn được kỹ năng giải quyết vấn đề. Trọng tâm giảng dạy tại Everest xoay quanh việc áp dụng kiến thức vào cuộc sống thực, đồng thời luyện tính sáng tạo và khả năng làm việc nhóm, khiến các em có thể học hỏi lẫn nhau và cùng nhau giải quyết vấn đề.

Học tập chủ động

Bài thi SAT thường không kiểm tra lượng kiến thức một học sinh học, mà thử cách học sinh đó tiếp cận vấn đề và xử lý thông tin. Như vậy, để thành công trong SAT, cách duy nhất là suy nghĩ độc lập không dựa vào từ điển, sách hay giáo viên.

Như vậy, không nên luyện chiến thuật làm bài, mà phải luyện chiến thuật học bài: Quên đi việc học nghĩa trong từ điển, quên đi việc học 1 cấu trúc để viết 10 bài luận. Chúng tôi hướng đến phân tích gốc từ, cách sử dụng từ trong ngữ cảnh, đưa các công cụ học sinh có thể áp dụng để viết bất kỳ văn bản nào. Những kỹ năng này không chỉ tăng điểm SAT, mà còn giúp việc học độc lập ở trường và trong cuộc sống.

Điểm SAT càng cao thì cánh cửa thành công càng mở rộng. Quan trọng hơn, chuẩn bị càng tốt để thi SAT thì càng làm tăng năng lực và kỹ năng học tập – 2 điều quan trọng để thành công trong cuộc sống. Đừng để việc ôn thi SAT chỉ để thi SAT, hãy để khoảng thời gian đó giúp bạn và con bạn rèn luyện những kỹ năng và thái độ học tập suốt đời.