Giáo Viên: Melinh Rozen

admin | 29/11/2014

Tại Everest Education, chúng tôi làm việc với những giáo viên có thể truyền tải những kinh nghiệm sống đầy cảm hứng đến với các em học sinh. Trong tháng này, chúng tôi đã phỏng vấn cô Melinh Rozen, Trưởng bộ môn Tiếng Anh. Melinh tốt nghiệp Cử Nhân xếp loại Xuất Sắc ngành Ngữ Văn Anh và Giáo Dục tại Đại Học Emory, đồng thời cô cũng từng giữ vai trò đội trưởng đội bóng rổ tại ngôi trường này. Melinh có kinh nghiệm giảng dạy trẻ mầm non thông qua chương trình Teach For America. Sau khi cô đến Việt Nam, Melinh đã áp dụng nhữgn kinh nghiệm này khi sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Team Up, với mục tiêu tổ chức những trận đấu bóng rổ cho các bé gái ở vùng nông thôn Việt Nam phát triển sự tự tin, kĩ năng làm việc nhóm và kĩ năng lãnh đạo.

Một người giáo viên giỏi nên có vai trò như thế nào?

“Đã bao giờ bạn thử đưa ra lời khuyên cho một người bạn hoặc người thân với tính cách khó được thuyết phục chưa? Điều này cũng tương tự như kiến thức vậy! Không ai có thể tiếp thu kiến thức nếu họ thụ động. Bạn phải chủ động chọn lọc những điều bạn muốn học. Vì vậy, vai trò của người giáo viên không chỉ giới hạn ở việc truyền tải kiến thức, mà còn phải tạo ra môi trường tốt nhất để các em học sinh có thể chủ động học tập. “

Tại sao bạn chọn Everest Education?

“Lần đầu tiên tôi được gặp Don Lê (Đồng Sáng Lập & CEO của E2), chúng tôi tình cờ trò chuyện về đề tài giáo dục trong một quán cà phê cùng với những người bạn chung. Chúng tôi đã dành hơn 1 giờ đồng hồ trò chuyện, và tôi thấy được rằng chúng tôi chia sẻ những giá trị chung về giảng dạy. Sau khi tham quan E2 và nhìn thấy được sự kết nối giữa giáo viên và học sinh, tôi đã quyết định đây là nơi mà tôi muốn gắn bó.”

Nếu được chọn 1 điều để chia sẻ với học sinh, bạn sẽ chọn điều gì?

“Đừng để những điều KHÔNG THỂ ngăn cản bạn làm được những điều CÓ THỂ.” Đây là lời trích dẫn tôi rất yêu thích từ Huấn luyện viên của đội bóng rổ UCLA huyền thoại, John Wooden.”

Screen Shot 2014-11-18 at 7.37.58 PMScreen Shot 2014-11-18 at 7.35.23 PM

 Kỉ niệm đáng nhớ nhất của bạn với học sinh là gì?

” Tôi có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ với học sinh, nhưng câu chuyện tôi yêu thích nhất diễn ra ở lớp Tiếng Anh Climber 4000m vào kì mùa Xuân vừa rồi. Các em học sinh đang tham gia “Vòng Tròn Văn Học”, một hoạt động chia sẻ, phân tích tác phẩm do chính các em học sinh dẫn dắt thảo luận. Vào ngày thảo luận cuối cùng của khóa học, tôi chứng kiến tận mắt sự say mê hứng khởi của các em khi thảo luận, các em lần lượt đưa ra những luận điểm xuất sắc và phản biện trực tiếp với nhau mà không hề cần sự hỗ trợ từ giáo viên. Điều này làm tôi thấy rất tự hào khi học sinh của mình có thể nâng cao tư duy phản biện mà không cần nhiều hướng dẫn.”

 Bạn có thể kể thêm về trải nghiệm chơi bóng rổ ở bậc đại học khi bạn ở Emory?

“Tôi bắt đầu chơi bóng rổ từ năm học lớp 3. Đến năm lớp 5, tôi đã tham gia thi đấu, với cường độ 2 trận đấu và 2 buổi luyện tập mỗi tuần. Đội bóng ở đại học còn có cường độ dày đặc hơn – chúng tôi luyện tập 6 ngày mỗi tuần và tập quanh năm! Tôi đã từng ở trong những đội mà tôi là người chơi tốt nhất lẫn trong đội mà tôi chơi yếu nhất. Bài học quan trọng nhất mà tôi học được đó là cách lập mục tiêu, nỗ lực chăm chỉ và đặc biệt là phối hợp nhịp nhàng với đồng đội có những kinh nghiệm khác nhau để cùng đạt kết quả tốt nhất. Tôi không còn chơi bóng rổ nữa (lớn tuổi rồi!), nhưng hiện tôi vẫn tổ chức những trận đấu bóng rổ cho Team Up! nhằm hỗ trợ các bé gái tại Việt Nam học hỏi được về cuộc sống từ thể thao giống như  tôi đã từng.”

Vui lòng đặt lịch hẹn với các Tư vấn chương trình nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách chúng tôi có thể giúp bạn hoặc con bạn đạt kết quả học tập tốt hơn.

Comments