Những thay đổi hành vi từ cha mẹ để trẻ trở thành lãnh đạo tương lai

Hawkins Pham | 01/08/2014

Chúng tôi đã có dịp gặp gỡ với giám đốc học vụ của một trong những trường quốc tế hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua. Một trong những câu hỏi đáng chú ý của buổi thảo luận này là làm thế nào để trẻ có khả năng thích ứng trong thế giới thay đổi liên tục, làm thế nào phụ huynh có thể giúp trẻ định hướng nghề nghiệp, làm sao để chúng trở thành những lãnh đạo tốt trong tương lai?

Ở E2, phương pháp của chúng tôi luôn hướng tới việc xây dựng nền móng vững chắc cho thành công lâu dài. Chúng tôi dạy trẻ những kiến thức chúng có thể dùng mãi trong cuộc sống. Nhưng những bài học trong trường sẽ là không đủ, nếu cha mẹ không hàng ngày giúp đỡ trẻ trong việc xây dựng hành vi tốt.

Dựa theo nghiên cứu của Tiến Sỹ Tim Elmore – chuyên gia hàng đầu trong đào tạo lãnh đạo trẻ, chủ tịch tổ chức Growing Leaders – chúng tôi xin chia sẻ những thay đổi cần thiết để cha mẹ định hướng trẻ thành lãnh đạo thành công trong tương lai.

Tiếp xúc với rủi ro
Sự lảng tránh rủi ro có thể dẫn tới hội chứng tâm lý ”thừa giận dữ, thiếu tự tin” ở trẻ. Hội chứng này giải thích việc thanh niên ở độ tuổi từ 22 tới 35 thường không chắc chắn về sự nghiệp và các mối quan hệ của mình.
Ở tuổi nhỏ, tiếp xúc với rủi ro đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện tính cách, và hành vi thích khám phá những điều mới diễn ra mạnh mẽ nhất ở tuổi thiếu niên.

Đừng “giải cứu” trẻ quá sớm
Trả hóa đơn khi đi nhà hàng, chọn trường để du học,… là những việc bạn nên để con quyết định, và đôi khi để chúng thất bại. Can thiệp vào các quyết định của trẻ tạo nên thói quen xấu rằng mỗi khi chúng làm sai sẽ có người khác giải quyết hậu quả.
Cách tốt nhất để giúp đỡ con là để con làm theo ý muốn, nhận ra ưu, nhược điểm của quyết định đó và tự học cách bảo vệ bản thân trong những lần sau.

Khen ngợi nỗ lực, không phải kết quả
Phụ huynh và thầy cô đôi khi dành toàn bộ thời gian để tán dương những trẻ đứng đầu lớp, những điểm A+, những giải nhất. Đã bao giờ bạn cảm thấy con chỉ thích làm những thứ bé giỏi, và lảng tránh việc ôn tập những môn còn yếu ở trường, vì đằng nào chúng cũng không được khen nếu chỉ đạt điểm B?
Hãy dành lời khen cho giải ba vì nỗ lực của bé, hơn là giải nhất đạt được dễ dàng.

8 Bước giúp cha mẹ tập cho trẻ trở thành lãnh đạo tốt

  1. Giúp trẻ tiếp xúc với rủi ro. Nói chuyện thẳng thắn với con về thế giới và những rủi ro trẻ có thể gặp, nhưng để chúng tự lựa chọn có nên thực hiện những việc có nguy cơ đó không.
  2. Bàn với con về việc chúng phải tự ra quyết định. Để trẻ tự quyết định, nhưng giúp chúng phân tích kết quả và hậu quả.
  3. Kể cho con kinh nghiệm trong những lần bạn chấp nhận rủi ro khi còn trẻ, nhất là những kinh nghiệm trong học tập, tình yêu, tình bạn và sự nghiệp.
  4. Thay vì thưởng quà, hãy thưởng cho con bằng cách dành nhiều thời gian của bạn ở bên con.Phụ huynh nên hạn chế việc thưởng cho thành tích của con bằng những món quà. Thay vì đưa chúng đến siêu thị để chọn những gì chúng muốn, hãy dành một buổi đi chơi cho cả gia đình.
  5. ”Ép” con tham gia vào các hoạt động xã hội (chơi thể thao, việc làm thêm, làm tình nguyện,…) Những hoạt động này sẽ khuyến khích trẻ thử nhiều thứ mới, có thêm bạn bè, biết nhiều kiến thức về thế giới, cho dù bạn đôi khi phải “ép” chúng tham gia.
  6. Đừng cho con tất cả những thứ chúng muốn,cho dù bạn cảm thấy thương chúng đến thế nào. Trẻ cần phải học cách nỗ lực để đạt được nhiều thứ trong cuộc sống.
  7. Đừng thưởng con bằng hiện vật quá nhiều. Điều này tạo ra thói quen xấu cho trẻ, rằng chúng sẽ chỉ yêu thích làm việc gì khi có hiện vật hoặc tiền là phần thưởng. Càng thưởng cho con nhiều phần thưởng mang tính tinh thần, khi lớn lên trẻ sẽ dễ có động lực để cố gắng hơn trong cuộc sống.
  8. Đề cao tầm quan trọng của việc chấp nhận rủi ro và làm việc chăm chỉ. Một lần nữa, đừng chỉ khen ngợi khi trẻ dẫn đầu, hoặc được điểm cao. Khen ngợi khi thấy chúng sẵn sàng rủi ro để theo đuổi một môn học, hoặc khi chúng đã cố gắng đạt được điều gì đó. Theo dõi quá trình cố gắng của con, chứ đừng chỉ nhìn vào kết quả.

“Hãy để trẻ cố gắng, hãy để trẻ thất bại và hãy để chúng tranh đấu cho những gì chúng thực sự coi trọng. Nếu cư xử với trẻ như những đứa trẻ yếu ớt, chúng sẽ trở thành những người lớn yếu ớt. Cần phải chuẩn bị chúng cho cuộc sống. Cuộc sống cần những người lớn mạnh mẽ và dẻo dai, không phải những người yếu ớt.” – Tiến sỹ Tim Elmore

Comments