Khi Doanh Nhân Làm Giáo Dục Ở Việt Nam

admin | 12/11/2014

Bài viết lược dịch từ bài báo “Entrepreneurs Seek To Transform Education In Vietnam” của tác giả Michael Horn trên tạp chí Forbes đăng ngày 3/3/2013.

Tuần cuối cùng ở Việt Nam của tôi tại Thành phố Hồ Chí Minh đem đến những khác biệt rất bất ngờ với tuần trước đó tại Hà Nội. Tinh thần khởi nghiệp hăng hái và sự lạc quan về tương lai giáo dục có thể nhìn thấy rất rõ tại đây.

Tôi có gặp gỡ vài doanh nghiệp giáo dục tại Hà Nội và hầu hết họ đều mở trường tư. Trong khi đó, những người tôi gặp ở TPHCM lập nên nhiều mô hình khác nhau, bao gồm những chương trình học qua mạng internet, trung tâm ngoài giờ… Một ví dụ rõ ràng nhất về đột phá giáo dục thành công là Topica, trang web áp dụng mô hiểu kiểu Pearson – Embanet, liên kết với các trường đại học để cung cấp những khoá học cấp bằng online, chủ yếu cho người đã đi làm, đối tượng thường ít được chú ý. Ông Phạm Minh Tuấn, người sáng lập Topica, mong muốn trang web này có thể giúp mở rộng giáo dục đại học ở Việt Nam đồng thời thu hẹp khoảng cách giữa giảng đường và môi trường làm việc thật sự – một vấn đề đáng trăn trở ở Việt Nam qua nhiều thập kỉ. Hiện nay, Topica đã liên kết với năm trường đại học trong nước, với 300 giáo viên và 15000 học viên đang theo học.  Trang web cũng có liên kết với một trường đại học ở Phillipines và đang mở rộng ra toàn Đông Nam Á. Theo thốg kê thu được, với số lượng học viên hoàn thành khoá học và tiếp tục khoá mới tương đương với bốn chương trình học online hàng đầu ở Hoa Kì, Topica dường như đang cung cấp những khoá học rất chất lượng.

Một lãnh vực khác cũng đang chứng kiến nhiều đổi mới là các chương trình giáo dục ngoài giờ. Tôi đã có dịp đến thăm một vài trung tâm dạy thêm trong 2 tuần qua, bao gồm Everest Education, RISE và Yola, tất cả đều ở TPHCM và nhắm đến những đối tượng hoàn toàn khác nhau.

Everest Education hiện tại có hai trung tâm với mục tiêu hỗ trợ học sinh chuẩn bị cho các nền giáo dục quốc tế, với các khoá học Toán, Tiếng Anh  Luyện thi các kì thi chuẩn hoá. Chương trình học đây chú trọng đến việc truyền cảm hứng học tập cho học sinh, giúp các em phát triển các kĩ năng tư duy phản biện, sáng tạo, giao tiếp và làm việc nhóm. Suốt một tuần, tôi đã làm việc rất nhiều với những người sáng lập và quản lý ở đây – Tony Ngô, Don Lê và Hiếu Lê. Họ tổ chức vài cuộc họp với các trường ở Việt Nam giúp tôi, đồng thời tôi cũng có một buổi hội thảo cho tập thể Everest Education về sáng tạo đột phá trong giáo dục (disruptive innovation) và phương pháp học tập kết hợp (blended learning). Điều đặc biệt tôi nhận ra ở những người trẻ này là họ không chỉ tập trung vào nhóm đối tượng nhỏ có nhu cầu du học mà còn hướng đến mục tiêu thay đổi các học tập truyền thống trong nước, áp dụng phương pháp blended learning điều chỉnh bài học và tốc độ học phù hợp vơi từng học sinh. Những sáng tạo này của Everest Education rất đáng để quan tâm trong nhiều năm tới.

Everest-Education

(Chú thích hình: Hội thảo về sáng tạo đột phá trong giáo dục và blended learning. Hình ảnh: Tracy Kim Horn.)

Ngoài ra, tôi còn gặp được Kiên Phạm, người thành lập tổ chức Vietnam Foundation vào năm 2008, từ đó xây dựng Thư Viện Học Liệu Mở Việt Nam (VOER), mà theo ông đã đẩy Việt Nam đứg hàng thứ hai thế giới về học liệu mở chỉ sau Hoa Kì. Với hơn 20000 bài học trực tuyến (kéo dài một giờ) từ các giảng viên đại học trong nước, VOER thu hút được hơn 40,000 khách thăm mỗi ngày. Trang web còn hỗ trợ người dùng ghép các bài học riêng lẻ thành giáo trình mới với giá rẻ hơn rất nhiều so với các loại sách thông thường.

Trong thời gian ở Việt Nam, tôi không chỉ gặp gỡ những người làm trong ngành giáo dục, còn có những tổ chức như Global Shapers – một tập hợp những tri thức trẻ được hỗ trợ bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới hoạt động với mục đích thúc đẩy khởi nghiệp ở Việt Nam. Tôi nhận ra ở đây đang lớn dần lên một động lực làm việc để mang lại những lợi ích thiết thực cho đất nước và cộng đồng. Những doanh nghiệp, doanh nhân này đang phải đối mặt với nhiều trở ngại, nhưng với sự kiên nhẫn và cái nhìn chiến lược lâu dài, họ dường như đang vững bước.

Comments