Khoa học Máy tính ở Việt Nam: Đếm ngược đến Giờ Mã

Hawkins Pham | 04/12/2014

Đầu tháng 12 này , hàng triệu người khắp thế giới sẽ cùng tham gia học lập trình cơ bản trong Giờ Mã (Giờ học dành cho lập trình), một phong trào đang lan rộng đến hơn 180 nước trên toàn cầu.

Gần 40 triệu người đã tham gia Giờ Mã năm 2013, trong đó một số người được hướng dẫn bởi những tinh tú trong ngành như Mark Zuckerberg và Bill Gates.

Trùng với tuần lễ Giáo Dục Khoa học Máy tính, những sự kiện xoay quanh Giờ Mã sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 14 tháng 12. Có 26 nơi tổ chức chương trình này ở Việt Nam, bao gồm các trường trung học, đại học và các cơ sở tư nhân. Chỉ có 2 trong số các trường trung học tham dự là trường công lập trực thuộc Bộ Giáo Dục, còn lại là trường tư và trường quốc tế.

Những người quan tâm đến tương lai của nền công nghệ Việt Nam có lẽ sẽ đặt câu hỏi về sự thiếu vắng sự tham gia của các trường trung học cơ sở. Chúng ta thật ra không cần quá lo lắng, theo thống kê hiện tại, các trường công ở Việt Nam đang thuộc top đầu thế giới trong việc đưa khoa học máy tính vào chương trình giảng dạy từ rất sớm.

Tuy nhiên nguồn nhân lực về khoa học máy tính tại Việt Nam lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Thu hút người học mới, những người vốn không được tiếp xúc nhiều với khoa học công nghệ, hiện đang là mối quan tâm chính của những ai đang muốn phát triển nhân lực trong ngành này.

“Tinh thần của Giờ Mã là nhằm tạo sự thu hút đối với lập trình máy tính đến những học sinh sinh viên ngoài ngành Khoa học Máy tính hoặc chưa quan tâm đến kĩ thuật công nghệ”, theo Octavio Heredia, Associate Director tại đại học Bang Arizona, Fulton School of Engineering. Ông cho rằng, “ chúng tôi thấy được những vấn đề ở Việt Nam cũng tương tự như ở Mỹ và mọi nơi trên thế giới – số lượng sinh viên tốt nghiệp từ ngành Khoa học Máy tính chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho nền công nghiệp này.”

 Nhu cầu về nguồn nhân lực từ ngành Khoa học Máy tính đang tăng mạnh

Trong một buổi toạ đàm cá nhân ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh tháng trước, Scott Farquhar, đồng sáng lập của Atlassian, đã giải thích với những người trong ngành vì sao ông và đồng sự quyết định mở một văn phòng phát triển ở Việt Nam.

Farquhar thừa nhận rằng một trong những điều hấp dẫn họ là sự phổ cập tin học trong cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam. Ông nhận xét rằng: “Việt Nam đang dẫn đầu những nước lân cận và nhiều nơi khác trên thế giới vì sự chú trọng trong giáo dục khoa học máy tính ở trình độ tiểu học và cấp hai.”

Sau khi xem xét những đối tác tiềm năng trên toàn cầu, Atlassian đã quyết định hợp tác với Pyramid Consulting ở Việt Nam. Đội ngũ trong nước này hiện chú trọng vào những hệ thống collaboration software – là những phần mềm mà một nhóm người sử dụng chung với nhau, cộng tác và chia sẻ thông tin trên hệ thống mạng máy tính và mạng Internet. Farquhar và nhóm của mình đang có tham vọng phát triển số nhân lực hiện tại là 150 người lên gấp đôi trong năm 2015.

Atlassian thật ra đã không nhanh chân hơn các đối thủ trong ngành công nghiệp phần mềm tại Việt Nam, một môi trường rất cạnh tranh về thu hút nhân tài, và các công ty dịch vụ outsourcing không phải là những nơi duy nhất đang giành giật những sinh viên tốt nghiệp top đầu.

Các công ty lớn như Intel, Samsung và LG đã đầu tư hàng trăm tỉ vào công nghiệp sản xuất hàng điện tử, chuyển đổi nhà máy đến Việt Nam vì giá nhân công rất cạnh tranh ở đây. Điều này đã đẩy mạnh ngành xuất khẩu điện tử hiện còn rất non trẻ ở Việt Nam, đạt doanh số 38 tỉ USD trong năm 2013.

Việt Nam đang phát triển chiến lược để mảng công nghệ thông tin có thể đóng góp 8-10% GDP đến năm 2020. Với mục tiêu này, chúng ta sẽ cần 411,000 nhân sự được đào tạo bài bản đến năm 2018. Một báo cáo của Bloomberg chỉ ra rằng hiện tại con số này mới dừng ở 250,000 người.

Giáo dục STEM ở Việt Nam

Heredia và đại học Bang Arizona đã có ý kiến rất mạnh mẽ trong việc phát triển nguồn cung cấp nhân tài ở Việt Nam, họ thành lập chương trình HEEAP (the Higher Engineering Education Alliance Program) với sự hợp tác của Cơ quan Phát triển Hoa Kì (USAID) và tập đoàn Intel. Liên minh này hiện đã tham gia vào một liên doanh lớn hơn, bao gồm Siemens, National Instruments và Danaher.

Đối với Intel, HEEAP chỉ là một phần trong kế hoạch đầu tư vào giáo dục Việt Nam. Họ còn trao học bổng để sinh viên đại học Việt Nam đến Hoa Kì học kĩ thuật và ủng hộ các chương trình phát triển khoa học, kĩ thuật và toán học (STEM) ở độ tuổi nhỏ hơn, ví dụ như cuộc thi Thử Thách Sáng Tạo Trẻ.

Chương trìnhThử Thách Sáng Tạo Trẻ cùng Intel Galileo(Young Makers Challenge 2014 – Intel Galileo) được đồng tổ chức bởi Trung Tâm Phát Triển Khoa Học và Công nghệ Trẻ thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Everest Education, một trung tâm giáo dục tư nhân tại TPHCM được thành lập bởi hai Việt kiều Mỹ.

DSC00893

“Đây là một cơ hội lớn cho các em học sinh Việt Nam tiếp cận với công nghệ tiên tiến và tham gia vào một cộng đồng sáng tạo trẻ trên toàn thế giới.”, theo Don Le, CEO của Everest Education,” Với cuộc thi Thử Thách Sáng Tạo Trẻ, chúng tôi mong muốn phát hiện ra và khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho những nhà sáng tạo trẻ Việt Nam”.

Những khởi xướng giáo dục tiên tiến còn có thể kể đến Chương trình Đổi mới Sáng tạo (IPP), được hỗ trợ 7 triệu euro từ chính phủ Việt Nam và Phần Lan. Chương trình nhắm đến mục tiêu xây dựng một môi trường nuôi dưỡng sáng tạo, đổi mới ở Việt Nam, đặc biệt chú trọng vào các đối tác giáo dục.

Đếm ngược đến Giờ Mã

Sự chuyển đổi của Việt Nam thành một đất nước công nghiệp hoá sẽ phụ thuộc vào sự tăng trưởng  đầu tư cho hệ thống giáo dục quốc gia. Học sinh Việt Nam luôn được cho rằng có thể nắm bắt rất nhanh kiến thức được học nhưng vẫn còn yếu trong tư duy phản biện và các kĩ năng làm việc nhóm, vì ảnh hưởng của nền giáo dục mang tính thuyết giảng cũ.

“Mặc dù Việt Nam vẫn còn là một đất nước đang phát triển và còn non trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, những kỹ sư phần mềm trẻ tuổi của chúng ta đã phát triển một cách đáng kinh ngạc và liên tục phát triển về mặt kỹ năng để nằm trong nhóm những nhà lập trình giỏi nhất thế giới” – theo ông Michael Le, Sáng lập viên của Somotsoft và là một trong những nhà đầu tư tiên phong trong lĩnh vực phát triển phần mềm tại Việt Nam. Tiếp tục nhận xét về việc chuẩn bị cho bệ phóng tương lai của ngành CNTT, ông nói tiếp “các kỹ sư của chúng ta sẽ cần đượ đào tạo nhiều hơn nữa về mặt quản lý dự án, kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, và quản lý chất lượng để sẵn sàng cho một kỷ nguyên mới của những sáng tạo công nghệ mang tính đột phá, một lĩnh vực chắc chắn sẽ phát triển rộng lớn hơn và khốc liệt hơn nữa.”

Giờ Mã hứa hẹn sẽ thu hút những người trẻ quan tâm đến ngành khoa học máy tính nhiều hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể ươm mầm hiệu quả một thế hệ kĩ sư mới, cần có một lượng đầu tư lớn vào hệ thống giáo dục từ những lớp học ở cấp dưới. Những đổi mới, phát kiến trong các ngành STEM ở Việt Nam hiện nay đang rất phong phú, nhưng đều chỉ ở những bước đầu. Đây chính là thời điểm để xây dựng và mở rộng các chương trình này để ngành công nghiệp kĩ thuật cao của Việt Nam có thể vươn lên tầm thế giới.

Hawkins Pham là Trưởng ban Cố vấn tại Quỹ đầu tư Indochina và Cố vấn về các sáng kiến STEM tại Everest Education @hawkinspham

 

 

Comments