Năm đầu của Young Makers Challenge – Chiến thắng thử thách

Tony Ngo | 21/01/2015

“Mấy cô cậu nhỏ này chẳng làm nổi đâu, toàn học sinh cấp 3 thôi mà.”

IMG_1047

Chúng tôi phải nghe điều đó từ rất nhiều người trong suốt 11 tháng chuẩn bị và tổ chức cuộc thi Thử Thách Sáng Tạo Trẻ (Young Makers Challenge) mùa đầu tiên. Quả thật, có quá ít dấu hiệu cho thấy các em học sinh này có thể tưởng tượng, thiết kế, và thực hiện các công trình kĩ thuật với bo mạch Galileo của Intel vốn xây dựng trên nền tảng Arduino đòi hỏi nhiều kĩ năng lập trình phần mềm và phần cứng. Dĩ nhiên, những người đam mê không chuyên đã sử dụng Arduino để tạo nên nhiều dự án thú vị, nhưng học sinh phổ thông ở Việt Nam có hứng thú với những điều này? Liệu các em có khả năng làm nên những dự án gây ấn tượng với công chúng hay không?

Sau buổi chung kết của cuộc thi mùa đầu tiên, câu trả lời là một tiếng “Có” chắc chắn. Vượt ra ngoài những khía cạnh kĩ thuật các em chứng tỏ bằng cách tạo ra những dự án tuyệt vời, chúng tôi đã nhận thấy sự sáng tạo và niềm đam mê ở các em, khiến tôi chợt thấy xấu hổ về những hồ nghi lúc đầu của chính mình.

unnamed

Dưới đây là một số cảm nhận của tôi khi xem 22 dự án vào vòng chung kết:

Thùng Rác Thông Minh – Nguyễn Quý Hoàng, Hà Tăng Thành Phước, và Lê Võ Thanh Sơn (Giải Nhì chung cuộc)

DSCN0475

Đầy năng lượng! Đầy đam mê! Trong phần thuyết trình của mình, các em đã giải thích rất thuyết phục về vấn đề các em trăn trở: thùng rác công cộng không được sử dụng vì nắp đậy quá “dơ bẩn”, dẫn đến việc rác thải bị bỏ trản lan trên mặt đất và khiến các nhân viên vệ sinh phải làm việc cả trong đêm Giáng Sinh. Dự án Thùng Rác Thông Minh đã ra đời như một giải pháp cho vấn đề này cũng như là một món quà dành tặng các nhân viên vệ sinh.

Cửa Sổ Tự Động – Yeon Shin Kim, Jae Won Uhm, Ye Gyun Lee (Đồng Giải Ba Chung Cuộc)

20150118_114528

Hệ thống này tự động đóng cửa sổ nhằm tiết kiệm công sức và tránh cho phòng ốc bị ướt khi trời mưa. Vào mùa mưa ở Việt Nam, dự án này có thể rất hữu ích. Tuy kiến thức lập trình máy tính còn mỏng so với các đối thủ, nhóm này đã tự thiết kế cảm biến H20 phát hiện nước mưa từ dây đàn guitar và sử dụng nước như chất dẫn để đóng mạch!

Hệ Thống Tưới Cây Thông Minh by Lê Kiến Hoằnh, Nguyễn Phúc Lâm, và Đặng Quyền Huy

20150118_091935

Hệ thống tưới tiêu tự động này không chỉ sử dụng năng lượng mặt trời mà còn có máy bơm nước với mô tơ và cánh quạt được chế tạo từ chai nhựa PET tái chế. Khi mô tơ quay, cánh quạt sẽ đẩy nước theo ống ra bình tưới. Quả là những thiên tài tự chế!

Scoutbot – Văn Duy Bảo, Hà Đức Quang và Vũ Minh Phương (Giải Nhất)

DSCN0480

 

Nhóm này thiết kế và xây dựng một robot điều khiển từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại với bluetooth hoặc Wifi. Với một giao diện rất thông minh và thân thiện với người dùng, bạn có thể nghiêng điện thoại qua trái – phải để điều khiển đường đi của robot. Được gắn các cảm biến đọc nhiệt độ và các thông số môi trường, robot này có thể hỗ trợ các đội cứu nạn trong các trường hợp nguy hiểm.

Laserbot – Nguyễn Dương Kim Hảo (Giải Đặc Biệt)

DSCN0500

Dự án thắng cuộc Thử Thách sáng tạo trẻ là một máy in laser có thể khắc hình ảnh lên gỗ, giấy, vải v.v khi kết nối với một máy tính hay smartphone. Cậu bé quán quân đã xây dựng một ứng dụng Android, phát triển một chương trình máy tính, đặc biệt còn tự thiết kế và chế tạo nhiều bộ phận máy móc trong dự án (Em đã tự mài cần vẽ để dẫn tia laser từ sắt phế liệu!). Hình như tôi còn chưa giới thiệu Hảo chỉ mới 13 tuổi, học lớp 8 và em đã một mình thực hiện dự án này?

Gửi những Nhà Sáng Tạo Trẻ mùa đầu tiên, các em đã truyền một nguồn cảm hứng lớn cho chúng tôi!

Mặc dù chỉ có bốn tháng ngắn ngủi cho cả quá trình thi, các nhóm vào vòng chung kết là đã khiến ban giám khảo bất ngờ và thán phục. Đừng bao giờ để một người nào đó nói các em không thể làm được điều gì, chỉ vì các em còn nhỏ, vì các em là nữ, hay vì các em đang sống ở một đất nước nhỏ bé như Việt Nam. Các em đã cho chúng tôi thấy các em có thể, và chúng tôi hi vọng chúng ta sẽ lại làm việc cùng nhau trong tương lai gần.

Ghi chú:

Intel Việt Nam đã ủng hộ nhiệt tình cho chương trình với bo mạch Galileo, chạy trên nền tảng Arduino.

Comments