Phỏng Vấn Thầy Tony Ngô: Tạo nên ảnh hưởng lâu dài trong giáo dục

Tony Ngo | 28/10/2014

1. Khởi đầu với ngành ngân hàng đầu tư, điều gì đã thúc đẩy ông liên tiếp thành lập các tổ chức phi lợi nhuận cho thanh niên (UNAVSA và SEO – Vietnam), sau đó lại bước vào lĩnh vực giáo dục?

“Đừng làm việc tốt chỉ để bản thân cảm thấy vui. Phải làm thật hiệu quả, phải tạo được tác động tối đa”. Những suy nghĩ đó đã theo tôi trong suốt sự nghiệp của mình. Đam mê là cần thiết, nhưng chưa đủ để tạo ra kết quả có ảnh hưởng lâu dài.

Tôi đã và đang đầu tư cho những thị trường châu Á đang lên trong hơn bảy năm qua, và rất hứng thú trong các chiến lược tăng sức cạnh tranh trong những thị trường sôi động này. Ngoài giờ làm việc, tôi lại quan tâm đến những tổ chức phát triển khả năng lãnh đạo cho giới trẻ. Là một nhà đầu tư đồng thời là người làm giáo dục, tôi muốn tập trung vào việc nhân rộng và duy trì những ảnh hưởng này.

Tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên của tôi, UNAVSA , hiện nay đã là một nền tảng thực tế hỗ trợ cộng đồng người Việt trẻ ở Bắc Mỹ trong phát triển khả năng lãnh đạo. Khi chúng tôi mới bắt đầu vào năm 2003, trọng tâm duy nhất là tạo ra một hệ thống nhằm kêu gọi các tổ chức  riêng lẻ hợp tác chặt chẽ hơn cho một mục đích xứng đáng, từ đó bồi đắp năng lực lãnh đạo trong công đồng. Chúng tôi thực hiện Dự Án Từ Thiện Tập Thể (Collective Philanthropy Project CCP), sau đó dự án đã thành viên đá nền cho thanh niên toàn quốc cùng hành động vì một mục đích mà họ thật sư quan tâm. Chúng tôi vừa kỉ niệm 11 năm thành lập UNAVSA, tôi thật sự rất tự hào khi thấy tổ chức đã tồn tại vững mạnh và có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng.

Trong thời gian đầu tư ở Việt Nam, tôi thường nghe “điệp khúc” này từ các CEO “Vấn đề lớn nhất của chúng tôi là nhân lực”, trong khi tôi có một mạng lưới nhân lực trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài từ UNAVSA. Năm 2009, SEO Việt Nam ra đời. Không chỉ đơn giản săn tìm thực tập sinh, chúng tôi lựa chọn những ứng cử viên xuất sắc dựa trên các hoạt động xã hội của họ. Tính đến nay, chúng tôi có 167 cựu thành viên (bao gồm 57 người trong đợt tuyển mới nhất năm 2014) và đã hợp tác với hơn 30 nhà tuyển dụng bao gồm các công ty trong nước và đa quốc gia. Năm tới chúng tôi đang có hai kế hoạch mới để mở rộng hơn nữa mạng lưới trong nước.

Tôi luôn có hứng thú với những công việc về cố vấn, chiến lược, phát triển tổ chức. Nhận thấy những đóng góp nhỏ nhoi của mình được nhân lên nhiều lần với những lãnh đạo trẻ tài giỏi trong các nhóm mà tôi làm việc chung, tôi cảm thấy đó là những phần thưởng tuyệt vời nhất.

2.  Theo ông, đâu là những vấn đề và thử thách trong hệ thống giáo dục hiện nay và có những bài học gì ta có thể học được từ những thử thách đó?

Nền giáo dục các nước hiện nay, bao gồm Việt Nam, kể cả Mỹ, hiện đang níu kéo những mô hình lạc hậu được xây dựng từ thế kỷ trước trong bối cảnh cách mạng công nghiệp. Có rất nhiều vấn đề từ đó: Tại sao 30 học sinh trong một lớp phải học cùng một nhịp độ như sản phẩm sản xuất hàng loạt từ một nhà máy? Tại sao chúng ta không thể đáp ứng được từng cách học khác nhau của mỗi học sinh? Tại sao chúng ta không thu thập và phân tích dữ liệu của học sinh, giáo viên, trường học theo cách chúng ta làm trong những ngành nghề khác?

Thông thường, người ta cho rằng sử dụng laptop và máy tính bảng trong lớp học chính là câu trả lời. Điều này đúng là giúp ích cho việc giảng dạy rất nhiều, nhưng vẫn chưa khai thác được toàn bộ tiềm năng của công nghệ. Đây là một thử thách toàn cầu hiện nay – làm thế nào để giáo dục có bước nhảy vọt mới trong việc phát triển những cá nhân độc lập với những tư tưởng và đóng góp lớn cho xã hội, chứ không phải những sản phẩm hàng loạt của nền giáo dục học vẹt, rập khuôn.

3.  Vậy Everest Education có vai trò như thế nào trong việc giải quyết thử thách trên?

Tại Everest Education, chúng tôi đặt ra một mục tiêu tham vọng: thay đổi cách học ở Việt Nam, qua đó giúp các em học sinh sẵn sàng cho những nền giáo dục hàng đầu thế giới. Chúng tôi có nhiều khoá học khác nhau, kết hợp những kinh nghiệm giảng dạy lâu năm và ứng dụng công nghệ riêng  với phương pháp học tập hỗn hợp (blended learning). Chúng tôi đặt ra những thử thách mà học sinh thường nghĩ rằng vượt quá khả năng của mình, và chúng tôi giúp các em chiến thắng những thử thách đó.

Với phương pháp blended learning này, chúng tôi có thể điều chỉnh, chia nhỏ và cá nhân hoá bài học một cách chi tiết hơn rất nhiều. Từ đó, chúng tôi còn thu thập được rất nhiều dữ liệu để giáo viên và học sinh theo dõi trực tiếp. Các em học sinh rất hào hứng khi được cập nhật những số liệu này vì qua đó các em thấy được tiến bộ trong học tập và có thêm động lực.

Những kết quả bước đầu khi áp dụng hệ thống này cho thấy rất nhiều hứa hẹn. Học sinh tham gia chương trình luyện thi SAT thử nghiệm phương pháp blended learning ở Everest Education tăng trung bình 341 điểm (“super score” ) chỉ sau 4 tuần học!

Chúng tôi có rất nhiều ý tưởng về các mô hình lớp học mới cho phương pháp blended learning. Everest Education đã và đang có những phương pháp tiếp cận hiện đại nhất trong giáo dục thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam.

4. Với sự sinh sôi mạnh của các doanh nghiệp mong muốn thay đổi giáo dục ở Việt Nam, ông nghĩ như thế nào về sự phát triển của Everest Education trong vòng 5, 10 năm tới; và điều gì khiến Everest Education nổi bật hơn các trường học hay trung tâm giáo dục khác?

Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục là những người đi đầu, xây dựng thành công một doanh nghiệp xã hội tại Everest Education và có nhiều đóng góp thiết thực cho giáo dục. Những giáo viên, nhân viên tôi đang có đều rất tuyệt vời và chúng tôi luôn đồng lòng vì mục tiêu chung. Tôi không thể nói về những gì các đối thủ đang thực hiện, nhưng tôi tự tin rằng Everest Education đang sở hữu hai thế mạnh quý giá. Thứ nhất, chúng tôi có một đội ngũ gồm những người tài năng, thụ hưởng nền giáo dục quốc tế, nhiều người đã lớn lên ở nước ngoài,  từng làm lãnh đạo trong những công ty, tập đoàn lớn trước khi khởi nghiệp ở Việt Nam. Thứ hai, chúng tôi đang tập trung vào những đổi mới nhiều thử thách nhưng cũng đầy hứa hẹn.

Một ví dụ về sự tiếp cận, ứng dụng đổi mới tại Everest Education là chương trình hợp tác mới nhất của chúng tôi với Intel để tổ chức cuộc thi Thử Thách Sáng Tạo Trẻ , một cuộc thi dành cho học sinh trung học trên toàn thành phố Hồ Chí Minh với các dự án sử dụng bo mạch Galileo của Intel. Cuộc thi nhằm khuyến khích các em học sinh tiếp cận với những phần mềm và phần cứng hiện đại nhất để khám phá những ứng dụng khoa học kỹ thuật trong cuộc sống. Trong tương lai, chúng tôi và Intel hy vọng có thể đưa khoa học máy tính và kỹ thuật điện tử vào chương trình học chính thức ở Việt Nam. Chúng tôi cảm thấy rất tự hào được làm việc với những đối tác như Intel trong những dự án bước đầu thúc đẩy niềm đam mê các ngành STEM.

5. Ông nghĩ như thế nào về việc kinh doanh giáo dục?

Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, tôi đã thấy hàng trăm công ty giáo dục, và rất thường xuyên trong đó có sự đối nghịch lớn giữa chất lượng và lợi nhuận. Tuy nhiên, Everest Education được xây dựng từ những nền tảng hỗ trợ thế hệ trẻ vốn đã ăn sâu vào suy nghĩ và hành động của chúng tôi, chúng tôi có một tầm nhìn xa hơn lợi nhuận trước mắt. Chúng tôi hỗ trợ học phí cho 10% số học sinh đang theo học, và cố gắng giảm chi phí hoạt động để mở rộng tầm ảnh hưởng đồng thời nâng cao chất lượng. Chất lượng giảng dạy ở Everest Education luôn được đặt lên hàng đầu, chúng tôi không chạy theo lợi nhuận ngắn hạn.

6. Thay đổi giáo dục Việt Nam, ông có thấy mình đang tiến gần hơn tới mục tiêu đó?

Tôi luôn mong rằng Everest Education sẽ đóng một vai trò đáng giá trong việc thay đổi cách học của các em học sinh Việt Nam, nhưng sẽ quá tự phụ khi nghĩ rằng chúng tôi có thể thay đổi hệ thống giáo dục. Everest Education sẽ tiến gần tới đến mục tiêu này khi chúng tôi càng có nhiều cơ hội làm việc với những tổ chức như Intel, Đoàn Thanh Niên, các trường học, và các đối tác khác. Tôi rất vui mừng nhận thấy những đóng góp của mình, nhưng mục tiêu này sẽ được đánh giá bằng kết quả của một cộng đồng, không phải chỉ của một công ty.

Bài viết này được dịch trích từ bài báo trên Banyan Advisory Group.

 

 

 

Comments