Phương pháp hay để dạy trẻ về tài chính

admin | 11/02/2015

Các nhà nghiên cứu cho rằng rất nhiều cha mẹ và trường học thật sự đã đi sai hướng khi cố gắng dạy con trẻ về tiền bạc. Bất kể bao nhiêu nỗ lực chúng ta bỏ ra trong giảng dạy, hướng dẫn về tài chính, hầu hết trẻ em khi lớn lên vẫn không thể chi tiêu, để dành và cân đối ngân sách hợp lý.

money_question

Nên tập trung vào môn Toán

Có lẽ phát hiện gây sửng sốt nhất từ các nghiên cứu là việc giảng dạy tài chính ở trường học thường không có hiệu quả trong cuộc sống thực.

Shaw Cole, gỉảng viên tài chính thuộc Harvard Business School đã tự hỏi, nếu giáo dục tài chính rộng khắp thật sự có hiệu quả, tại sao có rất nhiều người trẻ chật vật với nợ vay, thế chấp, tài sản tích luỹ thì ít ỏi? Ông và một nhóm nghiên cứu đã cố gắng tìm ra câu trả lời. Họ xem xét các bang có chương trình tài chính cá nhân bắt buộc ở trung học, so sánh giữa các học sinh đã tốt nghiệp trước khi chương trình này được đưa vào giảng dạy và sau đó. Sau khi phân tích rất nhiều dữ liệu tài chính theo bang, độ tuổi, sắc tộc, thời gian và giới tính, nhóm này đã nhận ra không có một sự khác biệt đáng kể giữa những người tốt nghiệp trong vòng 15 năm trước và sau khi chương trình tài chính được áp dụng. Tài sản tích luỹ và quản lý tín dụng của những người này là như nhau, dù có hay không có chương trình giáo dục tài chính.

Nhưng nghiên cứu này cũng chỉ ra một môn học có ảnh hưởng đến khả năng tài chính của những học sinh đó: đó là Toán học. Học sinh ở những bang yêu cầu học thêm môn Toán quản lý tín dụng tốt hơn các học sinh khác, có phần trăm thu nhập từ đầu tư so với tổng thu nhập lớn hơn, giá trị nhà ở lớn hơn và có khả năng tránh được thế chấp và từ chối tính dụng tốt hơn.

Three children doing math equations on blackboard

Theo ông Cole “Nếu bạn làm chủ được các con số và các so sánh về số, rất nhiều các quyết định về tài chính sẽ được đưa ra dễ dàng hơn.” Không có kĩ năng tốt về toán, người ta thường quyết định đầu tư, chi tiêu hay tiết kiệm tiền bạc dựa trên cảm tính. Ngoài ra, những người không giỏi toán thường có mắc những lỗi tài chính nghiêm trọng hơn trong các vấn đề như lãi suất kép.

Các bài học môn Toán không nhất thiết phải phức tạp, nhưng cần dạy được các khái niệm dẫn đến số tiền lớn, như sự gia tăng số mũ, rất cần thiết để tính toán lãi kép.

Là phụ huynh của 2 đứa trẻ, ông Cole nói rằng ông sẽ cho con học càng nhiều toán càng tốt trong khả năng của chúng. Ông cũng khuyên các phụ huynh khác nên làm như thế.

 Hãy kể toàn bộ câu chuyện

Chúng ta luôn nhất trí rằng giáo dục tài chính nên bắt đầu tại gia. Nhưng phương pháp mà các ông bố bà mẹ thường áp dụng nên được thay đổi triệt để.

feature_teach_your_children_main

Thông thường, cha mẹ lo rằng những họ sẽ làm con căng thẳng hoặc nghĩ rằng bàn về tiền bạc là bất lịch sự. Vấn đề là, những bí mật này thường tạo nhiều căng thẳng hơn là nói ra sự thật.

Những lần mua hàng ở cửa hàng, siêu thị là thời điểm tốt để bàn về nội dung này, theo Anata  Vangelisti, giảng viên truyền thông tại University of Texas (Austin). Cha mẹ có thể giải thích tại sao mua món đồ này lại hợp lý về mặt kinh tế hơn so với món khác, khi so sánh về chất lượng, giá cả, lợi ích và ngân sách gia đình.

Dạy trẻ “Đúng thời điểm”

Một sai lầm nữa các bậc phụ huynh hay mắc phải là cố dạy cho xong trong một thời điểm. Họ đăng kí cho con tham gia các trại hè hoặc các lớp học ngắn với nội dung bao gồm tất cả từ mở một quầy bán nước cho đến đăng kí vay mua bất động sản.

parent-and-child-story1

Thay vì dạy tất cả các yếu tố về tài chính cá nhân trong một lúc, giáo dục “đúng thời điểm” cung cấp cho người tiêu dùng lượng kiến thức họ cần ngay trước khi họ quyết định một giao dịch. Như vậy, thay vì giảng cho học sinh về khoản nợ mua xe trong lúc học, người mua nhận được thông tin khi họ bắt đầu đi mua xe. Cha mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp này.

“Ví dụ như bạn muốn dạy con mình về cân đối ngân sách, và hằng năm, bé nhận được $50 cho ngày Giáng Sinh.” theo John Lynch, đại học Colorado, Boulder, “Thời điểm thích hợp nhất để nói về ngân sách là ngay trước khi con bạn nhận được khoản tiền đó. Nếu bạn bắt đầu trước hoặc sau đó vài tháng, cuộc nói chuyện này sẽ không đem lại hiệu quả.”

Lược dịch từ bài viết “The smart way to teach children about money” (Charlie Wells – The Wall Street Journal)

Comments