Phương Pháp Viết Tiếng Anh 6 + 1

Melinh Rozen | 15/01/2015

Đã bao giờ bạn nhận lại bài luận của mình với đầy những dấu đỏ và sửa lỗi từ giáo viên? Tôi phải thú nhận là tôi đã từng. Điều đó chẳng dễ chịu chút nào, và thật ra nó cũng chẳng hề giúp tôi tiến bộ hơn. Tại Everest, chúng tôi dạy viết luận bằng phương pháp 6 + 1. Phương pháp này hỗ trợ chúng tôi đ ưa ra được những nhận xét cụ thể giúp cho sự tiến bộ của học sinh và phát triển các bài học chú trọng vào các kĩ năng cần thiết nhất. 6 tiêu chí của phương pháp viết này được thiết kế bởi tổ chức Education Northwest vào cuối thập niên 80. Kể từ đó, 6 tiêu chí này đã được sử dụng bởi hàng ngàn trường học và giáo viên, được nghiên cứu rộng rãi để qua thời gian, ngày càng được phát triển và nâng cao. 1 Hệ thống 6 + 1 này là một công cụ rất hữu ích cho cả giáo viên lẫn phụ huynh. Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về 6 tiêu chí này.

Tiêu chí Nội dung Everest Education sử dụng như thế nào?
Ý tưởng “Ý tưởng là thông điệp chính, nội dung của bài viết, chủ đề cùng với các chi tiết phụ để phát triển và làm giàu chủ đề đó.“ Ý tưởng được hình thành từ bước chuẩn bị. Chúng tôi dành thời gian cho học sinh sắp xếp ý tưởng trước khi các em bắt đầu viết. Làm sao học sinh biết được điều gì tạo nên ý tưởng vững chắc? Các em biết điều đó qua các bài học phân tích các kĩ thuật viết có hiệu quả (hoặc không) trong các bài đọc ở lớp.
Cấu trúc “Cấu trúc là kết cấu của bài viết, mạch ý nghĩa chính, dàn ý và trình tự… Kết cấu văn có nhiều loại, có thể kể tên một số như so sánh – tương phản, theo suy luận diễn dịch, phân tích luận điểm, phát triển theo một chủ đề trung tâm, sắp xếp các sự kiện theo thời gian…” Cũng như phần Ý tưởng, chúng tôi giúp học sinh phát triển cấu trúc bài văn ở bước chuẩn bị. Các công cụ đồ hoạ tư duy, sơ đồ tư duy được sử dụng để các em sắp xếp các ý tưởng thành cấu trúc mạch lạc. Ngoài ra, cấu trúc vẫn còn có thể được hoàn thiện ở bước chỉnh sửa cuối cùng.
Giọng văn “Giọng văn là giọng nói của người viết qua câu chữ, như đang nói chuyện và gửi gắm thông điệp cho người đọc. Nó là chính là tâm hồn và trái tim của bài viết, là phép thuật, là cuộc sống, là hơi thở và cảm xúc.” Giọng văn là một yếu tố rất khó nắm bắt, vì hai học sinh không thể có cùng một giọng văn. Đồng thời, một học sinh cũng được dạy để viết được những giọng văn khác nhau. Chẳng hạn như giọng văn khi các em viết cho bạn bè hẳn nhiên phải khác khi các em viết cho cha mẹ. Trong bài viết, c húng ta cần tìm được cách viết, giọng văn và độ nghiêm túc phù hợp. Quá trình học để tìm được giọng văn của riêng mình đòi hỏi sự tìm hiểu nhiều ví dụ hay, và nhiều góp ý, phản hồi thiết thực.
Cách dùng từ “Cách dùng từ là việc sử dụng ngôn ngữ chính xác, giàu hình tượng, màu sắc để giao tiếp không chỉ hiệu quả còn có thể khơi nguồn xúc cảm và soi sáng cho người đọc. Cách dùng từ hay không hẳng là ở việc sử dụng những từ ngữ khác lạ gây ấn tượng mà chủ yếu hơn là kĩ năng dùng tốt những từ ngữ trong đời sống hằng ngày. Cách dùng từ giống như là sự khác biệt giữa “rất đói” và “đói chết mất thôi”, nhưng chúng ta không nên nhầm lẫn cách dùng từ với vốn từ vựng. Nhiều em học sinh chỉ chăm chăm dùng từ điển đồng nghĩa để tìm những từ có vẻ “kêu” nhất. Chúng tôi không hề khuyến khich điều đó, các em có thể dễ dàng viết ra một bài luận không mang ý nghĩa gì cả. Từ đúng không nhất thiết là những từ “đao to búa lớn”. Từ đúng là từ có thể truyền tải ý người viết chính xác nhất. Chúng ta học từ vựng trong mọi buổi học, nhưng chúng ta chỉ sử dụng nếu nó là từ đúng.
Diễn đạt câu “Diễn Đạt Câu là nhịp điệu và dòng chảy của ngôn ngữ, hiệu ứng bài viết tạo ra với tai nghe, không chỉ với mắt nhìn. Bài viết nghe như thế nào khi được đọc lên? Đó chính là cách kiểm tra…Câu cần đa đạng về độ dài, cách mở đầu, kết cấu, phong cách và được xây dựng vững chắc để người đọc có thể nghe qua bài viết thật thuận tai.” Diễn Đạt Câu đòi hỏi một trình độ sử dụng ngữ pháp thuần thục. Nó còn đòi hỏi mộ cái “tai nghe ngôn ngữ”. Cả hai đều cần thời gian luyện tập. Trong các lớp học, chúng tôi chơi các trò chơi khởi động và làm các bài tập viết ngắn. Chúng tôi thường yêu cầu học sinh đọc to bài viết của mình cho người bạn ngồi cạnh, trong nhóm nhỏ, cho chính mình và có khi trước cả lớp. Khi các em đọc to lên, các em sẽ nhận ra phần nào khóc đọc, và tự điều chỉnh được tốt hơn.
Ngữ pháp “Tiêu chí Ngữ Pháp là độ chính xác về kĩ thuật của bài viết, bao gồm 5 yếu tố: chính tả, dấu câu, viết hoa, cú pháp và cấu trúc đoạn. Để đạt được tiêu chí này, bài viết cần được đọc lại và chỉnh sửa cẩn thận.” Tại Everest, chúng tôi thường xuyên yêu cầu học sinh đọc và chỉnh sửa lại bài viết. Các giáo viên đưa ra ví dụ về ngữ pháp đúng, nhưng chúng tôi không chỉnh từng câu sai của học sinh. Với chúng tôi, điều này cũng tương tự như đưa địa chỉ nhà sai cho một người bạn lần đầu tiên đến, làm sao họ có thể đến được đúng nơi?
Trình bày (tiêu chí “+1”!) “Tiêu chí Trình Bày kết hợp cả các yếu tố về phần văn và phần nhìn, là tổng thể bài viết mà chúng ta thể hiện trên giấy. Tiêu chí này là là chìa khoá cho một bài viết hoàn chỉnh cuối cùng.”  Trong hầu hết các khoá tiếng Anh ở đây, thay vì một bài kiểm tra cuối khoá, các em sẽ thực hiện một dự án đặc biệt. Đề tài các dự án rất phong phú, như bài báo cho tạp chí (với đầy đủ hình ảnh và thiết kế), biểu diễn đọc thơ, bài thuyết trình hay diễn thuyết. Trong tất cả những dự án này, Trình bày chính là phần trọng yếu.Chúng tôi không muốn tạo suy nghĩ rằng viết văn chỉ là làm bài để nộp giáo viên. Viết văn là chia sẻ ý tưởng của bản thân – vì thế bước trình bày và công bố cuối cùng rất quan trọng đối với học sinh của chúng tôi.

Ngoài ra,  chúng tôi cũng đang nghiên cứu sử dụng hệ thống 6 tiêu chí vào giảng dạy môn đọc hiểu. Hệ thống này sẽ trở thành ngôn ngữ chung giữa các giáo viên khác nhau, giữ các học viên và gia đình khác nhau, giúp chúng ta dễ dàng trao đổi về những điểm mạnh yếu và cần khắc phục của mỗi học sinh. Nhờ tiêu chí 6 + 1, các giáo viên của chúng tối có thể đưa ra những lời khuyên súc tích, cụ thể mà không làm học sinh quá tải. Mỗi lớp học tiếng Anh tại Everest đều được dựng trên một nền tảng chung, do đó học sinh sẽ liên tục được rèn dũa các kĩ năng đọc viết. Không có một “liều thuốc thần” nào để trở thành một người viết giỏi, nhưng chắc chắn rằng một người học viết luôn cần phải làm chủ 6 tiêu chí trên.

Tại Everest Education, chúng tôi không chỉ hướng dẫn cho học sinh phương pháp học ngôn ngữ khác biệt mà còn tạo môi trường học tập phát huy tối đa tiềm năng của mỗi em.  Hãy liên hệ ngay 01258.32.32.32 hoặc 01278.32.32.32 để được tư vấn về các chương trình học tiếng Anh.

 

Comments