5 Điều giúp con chủ động trong học tập


 

 1. Đặt ra mục tiêu học tập phù hợp
  Tạo cho con những mục đích học tập phù hợp với khả năng và đam mê của mình, thành tích là một công cụ tạo động lực tốt, nhưng hành động và lời nói động viên của ba mẹ mới là nguồn vitamin bồi bổ cho tinh thần tốt nhất.
 2. Tôn trọng ý kiến cá nhân
  Thường xuyên hỏi chuyện, cho phép con bày tỏ ý kiến cá nhân, đưa ra lý do cho những câu trả lời cua mình. Điều này sẽ giúp con rèn luyện tính tự tin và trí tư duy.
 3. Tạo không gian học tập lỹ tưởng
  Tạo cho con một không gian học tập yên tĩnh, thoáng đãng. Tuyệt đối không xem ti-vi hay trò chuyện nơi con đang học, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung và nhanh nhẹn của con.
 4. Tạo kỷ luật và nề nếp trong thói quen
  Yêu cầu con tập trung học bài trong một thời gian quy định để tạo cho con nhịp sinh hoạt và thói quen tốt về quản lý thời gian. Ví dụ, khoảng thời gian từ 7h đến 9h tối  con sẽ học bài, cùng lúc, ba mẹ dành ra hoàn thành những công việc cần làm. Sau đó, cả nhà có thể quây quần và giải trí khi mọi việc đã xong. Đây là cách tạo cho con tính trách nhiệm với việc học của mình.
 5. Chia sẻ và giúp đỡ con
  Nếu lượng bài tập quá nhiều, khiến con bị căng thẳng, bạn nên hướng dẫn con chia nhỏ ra từng phần và yêu cầu con làm từng phần một trong thời gian nhất định. Trong thời đại nhà nhà người người đổ xô đi học thêm, sự quan tâm và hướng dẫn trực tiếp từ ba mẹ là nguồn động lực lớn nhất cho tinh thần học tập của con.

Bài viết này là một phần của E2 Blog, thuộc về Everest Education.

 

Với trụ sở tại Los Angeles và thành phố Hồ Chí Minh, Everest Education (E2) là một doanh nghiệp xã hội chú trọng vào việc cá nhân hóa chương trình học cho các em học sinh. Chúng tôi tiên phong thay thế mô hình học truyền thống với mô hình học phức hợp, giúp học sinh tự tin học hỏi theo khả năng và định hướng riêng của mình.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đồng hành và giúp học sinh định hướng học tập tại Mỹ và Việt Nam, thầy Don Le (Stanford University) và Tony Ngo (Harvard Business School), thành lập E2 với mục tiêu đưa phương pháp giáo dục hiện đại đến với nhiều học sinh, giúp các em thành công trên từng bước đi của mình.